Với sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp (Startup) tại Việt Nam, mô hình “Không gian làm việc chung” (Co-Working space) xuất hiện như một tất yếu. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, mô hình làm việc này phát triển nở rộ, hỗ trợ nhiều bạn trẻ trong việc khởi nghiệp. Tại Hải Phòng, những “Không gian làm việc chung” đầu tiên xuất hiện, đánh dấu bước tiến mới, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của thanh niên thành phố.

Không gian làm việc chung của PUSH tạo môi trường làm việc tối ưu cho các bạn trẻ khởi nghiệp

Không gian làm việc chung của PUSH tạo môi trường làm việc tối ưu cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Mô hình mới lạ

“Không gian làm việc chung” là nơi cung cấp không gian chung với các tiện ích dịch vụ chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ các bạn trẻ môi trường khởi nghiệp tốt nhất. Đặc biệt, chi phí làm việc tại “Không gian làm việc chung” chỉ bằng 1/10 các chi phí phát sinh khi làm việc tại các văn phòng thuê riêng. Với những bạn trẻ giàu ý tưởng, nhiệt huyết, nhưng thiếu vốn thì những không gian làm việc chung với chi phí rẻ, tính cộng đồng cao là lựa chọn lý tưởng để khởi nghiệp.

Ra mắt vào giữa tháng 3 vừa qua, PUSH Co-working (thúc đẩy khởi nghiệp) tại số 47 ngõ 384 phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền) do Công ty CP truyền thông DMP (ở phường Đằng Lâm, quận Hải An) đầu tư là không gian làm việc chung chuyên nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng. Đến đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên với không gian làm việc mới lạ, hiện đại, ấn tượng, phá vỡ sự chia cắt địa lý của các văn phòng làm việc truyền thống. Không gian rộng hơn 800m2, chia thành 3 khu vực. Khu vực làm việc chung ở chính giữa rộng hơn 300m2, gồm 120 bàn làm việc độc lập kê xen kẽ. Các thành viên của tất cả công ty vừa có thể làm việc và trò chuyện, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tìm cơ hội hợp tác với nhau. Khu vực thứ hai gồm phòng hội thảo rộng hơn 100m2 và 4 phòng họp rộng từ 20-40m2 có máy chiếu, bàn ghế hiện đại, phục vụ việc gặp gỡ đối tác, tổ chức sự kiện của chính khách hàng. Khu vực thứ ba- yếu tố không thể thiếu của mô hình “Không gian làm việc chung” chính là khu dịch vụ. Đó là khu ăn, nghỉ, thư viện đọc sách với thiết kế xanh và thoáng đáng. Điểm cộng của nơi đây là hồ nước rộng trong xanh đối diện, tạo không gian làm việc thân thiện môi trường. Đây là một trong những “Không gian làm việc chung” hiện đại, sáng tạo, đẹp nhất Việt Nam. Để làm việc và sử dụng nhiều tiện ích tại đây, mỗi khách hàng chỉ phải chi 690.000 đồng/tháng.

Nâng cánh ước mơ

Anh Đỗ Minh Phương (sinh năm 1980), Giám đốc Công ty CP truyền thông DMP là người đồng sáng lập PUSH cho biết, khi bắt đầu khởi nghiệp, anh thất bại nhiều lần. Bởi vậy, anh hiểu những bạn trẻ khởi nghiệp rất cần nơi để làm việc, giao lưu với nhau, nâng tầm công ty, nhưng với chi phí tiết kiệm nhất để giảm thiểu rủi ro thất bại. Với không gian mở, các ý tưởng có thể được lan truyền, góp ý và cải thiện gần như ngay lập tức, giúp thành viên hoàn thiện hơn ý tưởng kinh doanh, tăng cường sự hỗ trợ chéo, phát triển dự án. Tại đây thường xuyên có các khóa đào tạo miễn phí, những buổi giao lưu với các chuyên gia, kết nối nhà đầu tư. Anh kỳ vọng, không gian làm việc chung sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho phong trào khởi nghiệp của các bạn trẻ Hải Phòng.

Hiện Công ty CP truyền thông DMP hỗ trợ 100% chi phí chỗ ngồi làm việc cho các bạn trẻ có những dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Hải Phòng. Ngày 3-5 vừa qua, đơn vị trao 3 gói dịch vụ miễn phí dành cho 3 bạn sinh viên đạt giải cao nhất tại cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ năm 2017” do trường Đại học Hải Phòng tổ chức. Không gian làm việc chung của nhóm Cộng đồng khởi nghiệp Việt luôn mở cửa miễn phí cho các bạn trẻ khởi nghiệp với những tư vấn viên có kinh nghiệm hỗ trợ. Nhóm cũng dành khu tổ chức sự kiện hơn 150 chỗ ngồi để hỗ trợ các bạn trẻ khi muốn kết nối các nhà đầu tư.

Chủ nhiệm CLB VCCI Startup Vũ Tuấn Hoàng cho biết, với các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp, 3 yếu tố quan trọng nhất đó là vốn, mối quan hệ, kinh nghiệm. Mô hình “Không gian làm việc chung” hội tụ đủ 3 yếu tố đó. Hải Phòng không thiếu những bạn trẻ có nhiệt huyết và ý trí khởi nghiệp mạnh mẽ. Quan trọng nhất là môi trường và các điều kiện để hỗ trợ. Những không gian làm việc chung này tạo ra môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Đây chính là nơi các nhà đầu tư và các bạn trẻ gặp gỡ để hiện thực hóa những dự án khởi nghiệp thành hiện thực.

Bài và ảnh: Tuệ Minh

Chia sẻ: